Friday, 30/10/2020 - 20:22|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT A SANH

Tiểu sử Anh hùng A Sanh

TIỂU SỬ ANH HÙNG A SANH (1937 - 2000)

 

A sanh tên thật là Puih San, sinh năm 1937, là anh hùng lực lượng vũ trang, người dân tộc Jrai.

Nguyên quán: Làng Nú, Xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Năm 1958, ông gia nhập lực lượng du kích cộng sản.

Năm 1961, ông gia nhập quân đội, thuộc đơn vị đường dây T2 C07 mặt trận B3, nhiệm vụ chính của ông trong đơn vị này là lái đò đưa bộ đội, vũ khí, lương thực qua sông Pô Kô trong kháng chiến chống Mĩ.

Năm 1965, ông gia nhập Đảng cộng sản Việt Nam.

Trong những năm 1968 – 1970, ông được đào tạo sĩ quan tại tỉnh Hòa Bình, sau đó trở lại Bắc Tây Nguyên chiến đấu, tham gia hai trận đánh trên quốc lộ 19 – An Khê. Sau chiến tranh ông tiếp tục phục vụ quân đội, trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau như: quản lí và giáo dục tù binh, làm trợ lí dân quân ở Ban chỉ huy quân sự huyện Chư pah, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam.

Năm 1980, ông giải ngũ về sống tại làng Nú, xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Năm 2000, ông mất do bị bệnh và tuổi cao sức yếu.

A sanh nổi bật trong chiến đấu với thành tích không ngại nắng mưa, bom đạn, ngày đêm dùng chiếc thuyền độc mộc với tay nghề lái thuyền điêu luyện cùng với tình yêu tổ quốc người anh hùng ấy đã đưa hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, lương thực, thực phẩm, vũ khí phục vụ kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Tên tuổi và chiến công của anh hùng A sanh vẫn còn vang mãi trong trái tim mỗi người dân làng Nú nói riêng và nhân dân Tây Nguyên nói chung. Ông mãi là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Tây Nguyên.

Nhà thơ Mai Trang đã sáng tác bài thơ Người Lái Đò Trên Sông PôKô để ca ngợi anh hùng A sanh, và bài thơ đã được nhạc sĩ Cầm Phong phổ nhạc thành bài hát Người lái đò trên sông Pôkô.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 77
Tháng 10 : 1.196
Năm 2020 : 44.417